THỦ TỤC XIN CẤP MÃ SỐ CƠ SỞ ĐÓNG GÓI

Trong những năm qua, việc thiết lập và cấp mã số cơ sở đóng gói đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu. Bởi lẽ nếu không được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói thì nông sản của bạn không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu và sẽ không được phép xuất khẩu. Do đó việc hiểu rõ về các “Thủ tục xin cấp mã số cơ sở đóng gói” để doanh nghiệp đăng ký là vô cùng cần thiết. Thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề về hồ sơ, thủ tục “Xin cấp mã số cơ sở đóng gói” theo quy định pháp luật hiện hành như thế nào.

1.CÁC TIÊU CHÍ THIẾT LẬP CƠ SỞ ĐÓNG GÓI

1. 1 Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói

  • Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói là gì? Bạn phải trang bị đầy đủ trang thiết bị tại cơ sở đóng gói. Thiết bị phải được bảo quản và hiệu chỉnh định kỳ theo quy định của nước nhập khẩu.
  • Các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sơ chế, bảo quản và đóng gói phải nằm trong danh mục được phép sử dụng đúng theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.
  • Tất cả nguyên liệu và bao bì dùng trong đóng gói phải sạch sẽ.
  • Chọn loại Pallet hoặc các vật liệu đóng gói bằng gỗ dùng trong đóng gói xuất khẩu phải được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM 15.
  • Cơ sở phải ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

1.2. Tiêu chí hồ sơ cơ sở đóng gói

Bạn cần xây dựng, lưu trữ và cập nhật định kỳ các loại hồ sơ cơ bản sau:

  • Hồ sơ nguồn gốc nông sản
  • Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại
  • Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói
  • Hồ sơ tiếp nhận, phân loại, xử lý và đóng gói nông sản
  • Các hồ sơ liên quan khác như: Hồ sơ nhân sự, tập huấn nội bộ,…

1.3. Tiêu chí về nhân sự

  • Đội ngũ nhân sự làm việc tại cơ sở đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe.
  • Được đào tạo đầy đủ các kiến thức về quy trình đóng gói đang được áp dụng tại cơ sở đóng gói.
  • Có khả năng nhận diện các sinh vật gây hại.

1.4. Tiêu chí về quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại

  • Cơ sở phải có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tránh trường hợp sinh vật gây hại tái nhiễm vào nông sản xuất khẩu.
  • Nông sản xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đã được cấp mã số.

1.5. Một số tiêu chí khác

Cơ sở đóng gói tuân thủ theo các yêu cầu cụ khác của nước nhập khẩu.

2. QUY TRÌNH CẤP MÃ SỐ CƠ SỞ ĐÓNG GÓI

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Cơ sở gửi đơn đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt nhà máy.

Bước 2: Khảo sát cơ sở

Chuyên gia sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục BVTV thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Nước nhập khẩu phê duyệt, Cục BVTV sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Bước 4: Thông báo cấp mã cơ sở

Sau khi Chi cục BVTV nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo bằng văn bản về cho cơ sở về việc đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Trên đây là toàn bộ những nội dung giúp bạn hiểu rõ về  thiết lập cơ sở đóng gói đúng chuẩn và cách đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói để phục vụ mục đích xuất khẩu. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu muốn “Tư vấn thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói ”thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn một cách cụ thể nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo số điện thoại: 0986233611

(Visited 21 times, 1 visits today)