THỦ TỤC XIN CẤP MÃ VÙNG TRỒNG

Trên thực tế, mã số vùng trồng được thiết lập để giám sát vùng trồng nông sản nhằm mục đích phục vụ xuất khẩu theo quy định của nước nhập khẩu. Cấp, quản lý và giám sát vùng trồng đã được cấp mã số là để đảm bảo truy xuất được đến từng vườn trồng về các loại sinh vật gây hại đã phát hiện trên vườn trồng; các biện pháp quản lý sinh vật gây hại đã được sử dụng trên vườn trồng, đặc biệt là ghi nhận về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng.

Tuy nhiên để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm hiệu quả, đòi hỏi trước đó cần có sự khai báo cụ thể rõ ràng trong toàn bộ chuỗi sản xuất, phân phối hàng hóa. Vì vậy, các mã số xuất hiện với vai trò vô cùng quan trọng để qua đó chúng ta có thể cập nhật các thông tin liên quan đến nguồn gốc của sản phẩm. Thông qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thủ tục để doanh nghiệp đăng ký mã số vùng trồng một cách tốt nhất.

1.Đối tượng cơ bản của Mã số vùng trồng

 •  Đơn vị sản xuất các mặt hàng nông sản
 •  Tổ chức, cá nhận sản xuất hoặc liên kết sản xuẩ với tổ chức, cá nhân khác

2. Tại Sao Phải Cấp Mã Số Vùng Trồng

 •  Đảm bảo truy xuất nguồn gốc của sản phẩm khi xuất khẩu qua nước ngoài. Đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó. Tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cũng có thể kiểm soát tốt hơn vùng nguyên liệu thông qua mã số vùng trồng và nhật ký canh tác của người nông dân.
 • Đáp ứng được yêu cầu của các thị trường nhập khẩu nông sản trên thế giới như: Trung quốc, USDA , EU,….. Đối với các vùng trồng đã được cấp mã số, nước nhập khẩu có thể sang Việt Nam để kiểm tra đột xuất bất kỳ lúc nào về tình hình sản xuất, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm… tại các vùng trồng.
 • Để được cấp mã số vùng trồng, người nông dân phải thực hiện sản xuất theo quy trình chuẩn để đáp ứng yêu cầu về chất lượng của các nước nhập khẩu, từ đó giúp người nông dân có ý thức hơn trong việc sản Hàng nông sản xuất khẩu phải có mã số vùng trồng được in trên bao bì.
 • Hàng nông sản xuất khẩu phải có mã số vùng trồng được in trên bao bì.

3.Thủ Tục Cấp Mã Số Vùng Trồng

Bước 1: Gửi yêu cầu cấp mã số vùng trồng lên Cục Bảo vệ thực vật

Tổ chức/cá nhân có nhu cầu xuất khẩu trái cây đệ trình yêu cầu lên Cục Bảo vệ thực vật.

Hồ sơ xin cấp mã vùng trồng gồm có:

 • Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số vùng trồng theo mẫu tại phụ lục A tiêu chuẩn cơ sở 774:2020/BVTV (Kèm theo danh sách các hộ nông dân vùng trồng kèm theo diện tích).
 •  Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có).
 • Nhật ký sản xuất
 • Cam kết thực hiện đúng tiêu chuẩn cơ sở

Bước 2: Đánh giá vùng trồng

Cục Bảo vệ thực vật xem xét, rà soát các tài liệu do cơ sở nộp lên. Nếu các tài liệu cần thiết đã được đáp ứng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng nông sản xin cấp mã số.

Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của nước nhập khẩu, cán bộ của Cơ quan BVTV nước nhập khẩu có thể đi theo để cùng đánh giá.

Cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra thực địa, với một số yêu cầu cơ bản như: Vùng trồng phải theo hướng VietGAP (tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy chứng nhận VietGAP), nhất là đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; sử dụng thuốc BVTV, quản lí dịch bệnh,…

Bước 3: Cấp mã số vùng trồng

Sau khi kiểm tra và khảo sát, nếu vùng trồng đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí kỹ thuật, Cục BVTV sẽ tiến hành cấp mã số vùng trồng.

Trong trường hợp vùng trồng chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, Cục BVTV sẽ chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Tổ chức/cá nhân xin cấp có thể tiếp tục đăng ký sau khi đã hoàn thiện các yêu cầu còn thiếu.

Bước 4: Bàn giao kết quả và mã số vùng trồng

Cục BVTV sẽ thông báo kết quả và mã số vùng trồng cho cơ sở đăng ký và gửi mã số đó sang Cơ quan BVTV Quốc gia của nước nhập khẩu.

Riêng đối với thị trường Mỹ, Cơ quan BVTV của nước này sẽ cấp lại mã số IRADS (Irradiation Reporting and Accountability Database) dựa trên mã số P.U.C của Cục BVTV. Trường hợp xuất trái cây vào Mỹ, thùng hàng phải có đầy đủ thông tin của 2 loại mã số trên.

Trên đây là toàn bộ những nội dung giúp bạn hiểu rõ về “Mã số vùng trồng là gì” cũng như biết được cách thiết lập vùng trồng chuẩn. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu muốn “Tư vấn thủ tục cấp mã số vùng trồng”thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn một cách cụ thể nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo số điện thoại: 0986233611

(Visited 4 times, 1 visits today)