Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Không phải mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập doanh nghiệp, điều này đã được quy định chi tiết tại Luật Doanh nghiệp 2014. Luật Tâm An xin đưa đến bài viết về những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp để Quý khách hàng nắm được và điều chỉnh khi có dự định thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, các đối tượng sau không được quyền thành lập doanh nghiệp:

1. Đối với tổ chức:

+  Tổ chức không có tư cách pháp nhân.

+  Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

2. Đối với cá nhân:

+ Người chưa thành niên.

+ Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự  hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Người đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án.

+ Cán bộ, công chức, viên chức.

+ Sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; Sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

3. Những lưu ý khác

Ngoài ra, đối với người là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên công ty hợp danh  muốn thành lập thêm một doanh nghiệp khác thì cần phải chú ý đến trường hợp sau:

+  Người là chủ doanh nghiệp tư nhân không được quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân khác, không được thành lập công ty hợp danh với tư cách là thành viên hợp danh.

+ Người là thành viên công ty hợp danh không được thành lập công ty hợp danh khác, doanh nghiệp tư nhân, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Trên đây là một số lưu ý về đối tượng không được thành lập doanh nghiệp, nếu có bất cứ vướng mắc nào về vấn đề doanh nghiệp cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT TÂM AN

Điện thoại: 0981.46.26.56

Email: luattaman@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4, số 143, ngõ Trung Tả, Phường Văn Chương, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

(Visited 85 times, 1 visits today)