Căn cứ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong lao động

Căn cứ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong lao động

Sa thải là một trong các hình thức xử lý kỷ luật lao động, đây là hình thức kỷ luật cao nhất, người lao động sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động khi người sử dụng lao động ra quyết định sa thải. Vì vậy, người lao động cần nắm rõ quy định pháp luật lao động về vấn đề này.

Hiện nay, tình trạng người lao động bị sa thải mà không nắm được quyền và lợi ích của mình khá phổ biến. Bởi đó, Luật Tâm An đưa đến bài viết về các căn cứ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong lao động nhằm giúp cho Quý khách hàng hiểu rõ hơn quyền và lợi ích của mình khi gặp phải tình huống này.

Căn cứ áp dụng

Hình thức sa thải chỉ được áp dụng khi thuộc một trong các căn cứ sau:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

Hiện nay, pháp luật lao động không quy định giá trị tài sản trộm cắp, tham ô là bao nhiêu để xác định là hành vi trộm cắp, tham ô

  1. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng, kể từ ngày bị xử lý, mà vẫn tiếp tục lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý. Trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức cách chức thì trong thời hạn 03 năm, nếu vẫn  tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì bị coi là tái phạm.

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động trong trường hợp này là khi người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Trên đây là căn cứ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải, nếu có bất cứ vướng mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT TÂM AN

Địa chỉ: Số 51 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0981.46.26.56 

Email: luattaman@gmail.com.

Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

(Visited 134 times, 1 visits today)