Một số lưu ý khi thay đổi địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

Một số lưu ý khi thay đổi địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

Hiện nay, việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty là một việc thường xuyên xảy ra. Bởi khi công ty ngày một phát triển sẽ cần đổi mới sang một trụ sở khác phù hợp hơn với quy mô công ty. Hoặc do một số trường hợp hết hạn hợp đồng thuê trụ sở hay muốn đổi mới địa điểm,.. Vậy, khi thay đổi trụ sở công ty, các doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Luật Tâm An xin đưa đến bài viết “Một số lưu ý khi thay đổi địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp” nhằm giải đáp vướng mắc trên.

Địa chỉ trụ sở là gì? Thay đổi địa chỉ trụ sở cần lưu ý gì?

Địa chỉ đặt trụ sở của doanh nghiệp phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp (doanh nghiệp có quyền sử dụng nhà đất thông qua việc sở hữu hoặc thuê, mượn, hợp tác kinh doanh …). Khi tiến hành thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, căn cứ quy định tại Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về  đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung sau:

  1. Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.
  2. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở

Thay đổi trụ sở trong cùng địa bàn Quận, Huyện

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Thay đổi trụ sở khác địa bàn 

Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới.

Kèm theo Thông báo phải có:

– Bản sao hợp lệ Điều lệ đã sửa đổi của công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài đối với công ty cổ phần; danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề doanh nghiệp cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT TÂM AN

Địa chỉ: Số 51 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0981.46.26.56 

Email: luattaman@gmail.com.

Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

(Visited 47 times, 1 visits today)